Hiện nay nhu cầu lắp đặt mạng internet ngày càng tăng cao và xoay quanh việc thắc mắc nên internet wifi hay mạng dây, chúng tôi vừa qua nhận được câu hỏi từ bạn Long Vương với email Mrlong***@gmail.com với nội dung thắc mắc như sau : “Hiện nay tôi đang có nhu cầu lắp đặt mạng internet để sử dụng nhưng tôi đang thắc mắc không biết nên chọn internet wifi hay mạng có dây để sử dụng được tốt hơn ? mong anh chị có thể giải đáp thắc mắc cho tôi nên chọn loại hình nào để có tốc độ tốt nhất”.

lap-internet-wifi

Trước tiên để trả lời câu hỏi từ bạn Vương chúng tôi xin được phân tích như sau :

Hiện nay thì đa số các khách hàng có nhu cầu lắp đặt mạng internet đều chọn lựa mạng wifi vì nó có điểm lợi hơn là sử dụng được nhiều thiết bị truy cập cùng lúc, có thể xài điện thoại để truy cập internet, có thể sử dụng sóng internet tại bất cứ vị trí nào trong gia đình.

Quảng cáo: LẮP ĐẶT INTERNET WIFI FPT TẠI ĐÀ NẴNG

Nhưng đối với internet không dây (wifi) và internet có dây đều có ưu và nhược điểm riêng, từ bài viết này tôi sẽ phân tích để mọi người cùng tham khảo.

lap-internet-co-day

+ Mạng internet wifi : Hầu hết tất cả mọi khách hàng khi lắp đặt internet đều sử dụng bởi nó có nhiều ưu điểm hơn mạng không dây như : có thể sử dụng mọi vị trí trong nhà miễn sao có sóng wifi, có thể truy cập từ các thiết bị cầm tay như smartphone, máy tính bảng,…, cho phép nhiều thiết bị cùng lúc truy cập,…

+ Mạng internet có dây : Nếu bạn chỉ sử dụng duy nhất thiết bị là máy tính bàn thì chọn mạng dây sẽ cho tốc độ nhanh và ổn định hơn, nếu còn sài thêm thiết bị cầm tay khác như smartphone, máy tính bảng, laptop,… thì việc chọn mạng internet có dây gây bất tiện và không thể kết nối với thiết bị smartphone. Mạng internet có dây mặc dù nhanh hơn so với internet wifi nhưng vẫn không đáng kể và có nhiều bất tiện hơn trong thời gian sử dụng.

Nếu bạn dùng laptop chứ không phải máy tính bàn, thì bạn nên lưu ý : Laptop là thiết bị cầm tay, vì thế card không dây được ưu tiên chú trọng. Cổng RJ45 với máy bàn thì ít hỏng do cố định, nhưng với laptop rất mau hỏng, lỏng, chập chờn vì phải rút ra cắm vào nhiều. Vì vậy nếu là laptop thì bạn nên dùng wifi sẽ tốt hơn.

Đặc biệt các nhà mạng hiện nay cũng chú trọng rất nhiều trong khâu tốc độ đường truyền và khuyến khích các khách hàng sử dụng internet wifi vì nó cho nhiều ưu điểm hơn, các thiết bị wifi khi các khách hàng có nhu cầu lắp đặt internet mới thường được các nhà mạng cho mượn router suốt thời gian sử dụng.