Đường truyền internet tốc độ cao và ổn định là tiêu chí đầu tiên để khách hàng lựa chọn lắp đặt mạng wifi, nhưng đôi khi sau khi đã lắp mạng internet trong quá trình sử dụng thì tín hiệu internet không ổn định và bị chậm. Khi đó bạn cần phải xem xét nguyên nhân khiến mạng internet bị chậm một cách bất thường như vậy.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết nối internet bị chậm trễ một cách bất thường như : tín hiệu từ nhà cung cấp mạng internet, website truy cập bị lỗi, phần cứng router,… vì thế qua bài viết này tôi sẽ liệt ra một vài lỗi gây chậm tín hiệu mạng nhất để các bạn có thể tham khảo và tìm hướng khắc phục.

ly-do-khien-mang-cham-bat-thuong

I. Tín hiệu Wifi

Nguyên nhân từ tín hiệu cũng rất thường xảy ra lỗi khiến mạng chậm bất thường thì xét router cũng là một trong những yếu tố thường xảy ra, một đường truyền kết nối mạng mạnh tuy nhiên không hẳn khi ra đến bước tín hiệu sóng wifi thì lại có tốc độ tương đương, bởi có khi router wifi nhà bạn không đạt chuẩn để phát sóng tín hiệu tốt nhất.

Qua đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số chuẩn của router :

– Sử dụng chuẩn 802.11ac : Khoảng 50-80mbps (tốc độ tải xuống), do chất lượng kết nối quyết định. Mặc nhiên ngoài trường hợp kết nối mạng của bạn không vượt quá giới hạn trên thì bạn không cần lo lắng việc tốc độ wifi bị giảm.

– Sử dụng chuẩn 802.11n : Khoảng 25-30mbps (tốc độ tải xuống) và sẽ còn giảm hơn nữa nếu kết nối của bạn không đủ mạnh. Theo lý thuyết thì chuẩn này có thể mang lại tốc độ nhanh hơn và một số thiết bị router nhất định có thể đẩy mạnh băng thông bằng các công nghệ như MIMO chẳng hạn nhưng thường thì 25-30mbps là mức phổ biến nhất.

– Sử dụng chuẩn 802.11g: Khoảng 5-15mbps (tốc độ tải xuống). Ở trường hợp này nếu bạn đang có một kết nối tốt nên xem xét đến việc nâng cấp.

Các bạn tham khảo những chuẩn trên do chúng tôi chia sẽ rồi kiểm tra kết nối tốc độ của mình xem như thế nào, nếu như chênh lệch nhau quá nhiều về tốc độ truy cập từ kết nối dây và kết nối qua tín hiệu wifi thì rõ ràng vấn đề mạng nhà bạn bị chậm là do tín hiệu wifi rồi đó.

II. Website truy cập

Hiện nay cũng có một số website bị nhà mạng chặn như blogspot, hostting của website đó có vấn đề, nhiều người truy cập cùng lúc trên đó khiến băng thông không chịu nổi,… khi bạn truy cập nếu như thấy tình trạng cứ load mãi thì nên thử load trên 1 website khác để xem kết quả, nếu web khác load với tốc độ nhanh bình thường thì nguyên nhân chính là do website bạn đang truy cập.

Quảng Cáo: Lắp mạng internet FPT Đà Nẵng không bị chặn truy cập blogspot

Để tiến hành kiểm tra việc này rất đơn giản bạn chỉ cần truy cập vào những trang web lớn có đường truyền ổn định thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết ngay. Nếu tốc độ bình thường ổn định thì khẳng định đường truyền internet nhà bạn tốt.

III. Nhiều phần mềm chạy ngầm

Khi khởi động máy đôi khi có những phần mềm, ứng dụng đang chạy ngầm bạn không để ý nhưng thực ra nó cũng là nguyên nhân ngốn băng thông internet như : diệt virut, Bittorrent, hoặc các ứng dụng khác,… việc chạy ngầm các phần mềm như thế cũng gây chậm rất nhiều so với tốc độ mạng lúc ổn định của bạn đấy.

Giải quyết vấn đề này cực kỳ đơn giản hãy để nó load hết thì mọi việc sẽ trở lại bình thường, còn không nếu muốn xài mạng tốc độ ổn định ngay thì hãy tắt hết các phần mềm, chương trình đang chạy ẩn kia đi là xong.

IV. Router nóng vì sử dụng quá lâu

Trong quá trình bạn sử dụng kết nối internet liên tục nhiều ngày liền mà không khởi động lại router thì có nhiều nguyên nhân gây ra mạng chậm như : chậm vượt quá băng thông, thiết bị nóng cũng gây chậm, đôi khi mất kết nối (lỗi Limited Access) internet vì vượt quá giới hạn,…

Những biểu hiện này có thể gây hư hỏng router wifi nếu để tình trạng này xảy ra liên tục và kéo dài, những ảnh hưởng này không xảy ra ngay lập tức nhưng nó sẽ theo thời gian khiến router nhà bạn phát tín hiệu chậm dần.

Để khắc phục vấn đề này thì chỉ cần reset router thường xuyên bằng cách rút khỏi nguồn điện 5 – 10 phút. Và nên làm thường xuyên khoảng 2 ngày 1 lần để đảm bảo không bị tình trạng này.

V. Nhà cung cấp đường truyền internet

Đây là vấn đề xảy ra khá phổ biến, những nguyên nhân này do phía nhà mạng đôi khi trục trặc sẽ làm mạng nhà bạn chậm bất thường và ở đây bạn chỉ còn cách gọi điện đến các nhà cung cấp mạng nhờ khắc phục hoặc chờ đợi đến khi họ khắc phục xong sự cố mọi việc sẽ đâu vào đấy.

Lý do nữa là trong khi bạn lắp đặt internet các nhà cung cấp mạng đôi khi đưa cho bạn mượn router wifi cũ đã qua sử dụng đã bị lỗi qua đó làm ảnh hưởng không tốt đường truyền từ những thiết bị phát sóng. Hoặc từ đường truyền internet bị chậm do các yếu tố thời tiết xấu như : mưa to, sấm sét,…