Wifi free hiện nay đang được phủ sóng rất rộng rãi, người sử dụng có thể dễ dàng truy cập bất cứ nơi nào, thời điểm nào, thiết bị nào miễn là nằm ở khu vực phủ sóng không cần phải đăng nhập mật khẩu wifi.

wifi-mien-phi-nhung-dieu-can-luu-y

Nhưng đằng sau việc thả cửa lướt web thì có rất nhiều nguy cơ an ninh mạng mà rất nhiều người không hay hoặc không hề biết trong quá trình sử dụng có thể mình bị đánh cắp thông tin cá nhân thông qua mạng internet.

Với vấn đề này đối với các “tin tặc” thì không mấy khó khăn vì dùng cùng wifi công cộng thì việc quét ip trong mạng là điều dễ dàng, sau khi xác định được máy người dùng thì các tin tặc có thể can thiệp vào cơ sở dữ liệu của người dùng và đánh cắp dữ liệu không ai hay biết. Vì thế việc tắt chế độ chia sẽ dữ liệu và dùng phần mềm an ninh để bảo mật là điều cần thiết khi bạn sử dụng wifi công cộng.

Ngoài ra nguy hiểm hơn là kẻ xấu có thể lợi dụng hoặc giả mạo địa chỉ IP của bạn để đăng nhập vào các thông tin trực tuyến của bạn và đánh lừa người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Thông thường khi sử dụng wifi miễn phí thì người dùng bắt buộc phải vào trang chủ của nhà cũng cấp internet wifi, khi đó tin tặc có thể chuyển hướng tới một trang lừa đảo bất kỳ giống google hay facebook nhằm đánh lừa người dùng nhập thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng. Khi những thông tin đó bị quản lý thì nguy cơ bị mất tài sản là chuyện khó tránh khỏi nếu không kịp thời xử lý.

Vì vậy nếu bạn thường xuyên truy cập wifi ở những nơi công cộng hoặc mạng mở thì nên cẩn trọng, hãy để chế độ chặn chia sẽ dữ liệu và phần mềm quản lý có bảo mật để chống hacker xâm nhập. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì bạn không nên truy cập vào các thông tin quan trọng như mail, tk ngân hàng, sàn giao dịch….để tránh bị đánh cặp thông tin.

Bạn cũng có thể chủ động phòng chống bằng cách không tự động kết nối wifi khi chưa cho phép, xóa lịch sử truy cập hoặc giả lập địa chỉ MAC IP của máy. Phần mềm virus và tường lửa cũng cần thiết nếu bạn có nhiều dữ liệu quan trọng.

Hiện này ở Đà Nẵng hệ thống wifi miễn phí đang được triển khai khá tốt, tuy nhiên ở một vài địa điểm xa trung tâm rất khó tiếp cận. Khách hàng có nhu cầu sử dụng nên sử dụng dịch vụ lắp internet tại Đà Nẵng để được tận hưởng đường truyền tốc độ cao.