Trong quá trình sử dụng máy tính có thể gặp sự cố bất ngờ làm chậm trễ công việc nhưng bạn không thể khắc phục được sự cố đó nhưng người bạn của bạn có thể sửa chữa được, thay vì cầm máy tính đến chỗ người bạn để khắc phục để có thể sớm tiếp tục công việc thì việc dùng phần mềm để khắc phục sự cố xảy ra đối với máy tính bạn từ xa là lựa chọn tối ưu nhất. Chỉ cần máy tính bạn và người bạn đó có kết nối internet thì việc điều khiển máy tính từ xa sẽ giúp được rất nhiều.

dau-dau-vi-may-tinh-hong

Máy tính hỏng hóc bất ngờ khiến chậm trễ công việc

Với bài viết chia sẽ này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những phần mềm điều khiển máy tính từ xa tốt nhất hiện nay là TeamViewer và Windows Remote Assistance, đây là các phần mềm điều khiển máy tính tốt được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

I – Phần mềm TeamViewer

Là công cụ hỗ trợ điều khiển máy tính từ xa qua kết nối internet hàng đầu hiện nay, rất dễ dàng sử dụng chỉ cần cả 2 bên có kết nối internet là có thể điều khiển được từ xa máy tính của nhau. TeamViewer là công cụ được rất nhiều kĩ thuật viên ưu dùng vì nó có thể sử dụng từ nhiều cách khác nhau tùy theo mục đích người dùng. Sau khi khởi chạy và kết nối đã xong, bạn có thể tiến hành thao tác trên máy cần hỗ trợ ở mức tối đa và không bị cản trở.

Team-Viewer-dieu-khien-may-tinh-tu-xa

Teamview phần mềm điều khiển máy tính từ xa tốt nhất

Nguyên tắc sử dụng phần mềm TeamViewer khá đơn giản là cho phép 2 máy tính kết nối với nhau bằng mã số ID và Password được TeamViewer cung cấp. Và TeamViewer liên tục đưa ra bản cập nhật mới với nhiều tính năng tiện lợi hơn nhằm tạo điều kiện điều khiển giữa 2 máy tính một cách tốt nhất.

ket-noi-tu-dong-tren-team-viewer

Cho phép người dùng chọn kết nối tự động

TeamView còn tích hợp tính năng cho phép người dùng thêm tùy chọn kết nối tự động mà không cần người cần hỗ trợ cung cấp ID và Password lần thứ 2.

Mẹo nhỏ: Những công dụng khác của phím F1 đến F12 có thể bạn chưa biết

Ngoài ra Teamview nâng cấp hỗ trợ hầu hết các nền tảng máy tính như Windows, Mac,.. cho đến các nền tảng di động như iOS, Android.

II – Windows Remote Assistance

Đây là phần mềm không nổi như TeamView nhưng cũng xài khá tốt bởi bản thân Windows cũng có tính năng hỗ trợ từ xa, tuy nhiên tính năng này chỉ có thể sử dụng ở phiên bản Professional và tất cả các phiên bản còn lại chỉ có thể gửi lời cần giúp đỡ đến bạn.

Windows-Remote-Assistance

Sử dụng Windows Remote Assistance điều khiển máy tính từ xa

Để dùng điều khiển của phần mềm Windows Remote Assistance hãy cho người khác tiến hành khởi động Windows Remote Assistance, bằng cách mở menu Start, gõ “Windows Remote”, và nhấn Enter hay chọn điều hướng đến Start -> All Programs -> Maintenance -> Windows Remote Assistance.

Đặc biệt người dùng Windows Remote Assistance cần lưu ý là người cần hỗ trợ phải tích chọn lệnh “Invite someone you trust to help you”

ket-noi-Windows-Remote-Assistance

Windows Remote Assistance kết nối không cần công cụ thứ 3 nào

Bước tiếp, người cần kết nối phải xuất ra 1 tập tin kết nối bằng cách bấm chọn “Save this invitation as a file” và chọn nơi lưu trữ. Mặc định sẽ có tên là “Invitation.msrcIncident”. Rồi sau khi lưu lại, sẽ có một hộp thoại hiển thị mật khẩu đem gửi cho bạn tập tin trên và mật khẩu do chương trình cung cấp. Có thể dễ dàng gửi qua Y!M bởi vì dung lượng của nó rất nhỏ.

Khi nhận được tập tin này và mở ra, nhập mật khẩu và tiến hành kết nối đến máy tính của người cần giúp đỡ

Đây là phương pháp kết nối điều khiển máy tính từ xa phức tạp hơn rất nhiều so với Teamview nhưng có ưu điểm là không cần đến công cụ kết nối thứ 3 nào.

Kết : Bởi quá phức tạp trong khâu kết nối nên Windows Remote Assistance ít được sử dụng hơn Teamview và bởi tính năng sử dụng dễ dàng nên teamview hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của những người sử dụng kết nối điều khiển máy tính từ xa tại Việt Nam.